Nguyên tắc chung: mọi việc đều cần cảnh giác, nhưng cũng phải giữ thái độ thân thiện với khách. Có gì nghi ngờ thì gọi hàng xóm hay chủ nhà, chủ shop để hỏi chỉ dẫn, giúp đỡ.

1.    Đối với tư trang và vật dụng cá nhân cần để  vào tủ cá nhân và khoá lại. Shop yêu cầu bạn không đem theo đồ có giá trị cao đến shop.

2.    Đối với người lạ hỏi thăm chủ nhà: lễ độ hỏi thăm họ tên gì, bảo người lạ đứng chờ, rồi gọi chủ shop/chủ nhà. Khi có một mình cần đứng gần cửa để gọi.  Tuyệt đối không để người lạ tự ý vào nhà, lên lầu dù họ có nói là bạn, bà con, chính quyền…

3.    Khi có một mình phải lanh, phải làm như không có một mình mình. Ví dụ: có thể giả vờ có người trên lầu, hay có người phía trong.

4.    Không chạy lên lầu lấy hàng cho khách xem khi có một mình, tốt nhất không nên gợi ý cho khách là trên lầu còn hàng, khéo léo giới thiệu qua các sản phẩm khác.

5.    Không để điện thoại của mình lung tung tránh bị mất trộm.

6.    Không để cho khách hàng ngồi ghế gần khu vực bàn tiền. Trước khi đứng dậy tiếp khách phải khoá tủ tiền lại và rút chìa khoá, đồng thời kéo ghế ra khỏi khu vực bàn tiền.

7.    Khi nhận tiền của khách hàng và có thói tiền. Phải chú ý khách có tiếp cận mình khi mình mở tủ lấy tiền thói hay không. Nếu có thì cần cảnh giác ngay. Khi nhận tiền cần nói thành tiếng em nhận của anh/chị số tiền bao nhiêu, giá gấu bao nhiêu, thói lại bao nhiêu để tránh nhầm lẫn.

8.    Có nhiều khách vào shop không mua gì nhưng có chủ ý trộm những món đồ nhỏ, đổi dép, cần cảnh giác, nếu giày hay dép của bạn loại tốt thì nên cất vô kệ hoặc hộp.

9.    Đối với khách vào mua hàng mà vẫn đội nón bảo hiểm và đeo khẩu trang thì lịch sự nói với khách mở nón và khẩu trang, khách không mở thì cảnh giác hơn một chút.

10.  Có người bảo là người của chính quyền, tổ dân phố, tổ chức nào đó đến vận động tiền bạc mua đồ của họ, thì nhắn họ chủ nhà đi vắng, họ có thể để lại thông tin.

11.  Đi vệ sinh cần tranh thủ đi nhanh khi có một mình, tránh trường hợp người lạ vào lấy cắp đồ. Không cho khácu đi vệ sinh, nói là chủ shop bảo chủ nhà ko cho đi, ko nói chủ shop mất lòng khách.

12.  Khi khách vào và hỏi giữ xe dùm để xem hàng, tuyệt đối không được nhận trách nhiệm giữ xe cho khách, không nhận giữ xe nha. Thay vào đó, hãy nhờ khách cảm phiền dựng xe lên lề, trong tầm mắt và khoá cổ xe. Bạn mà nhận giữ xe miệng khi mất xe phải cùng chịu trách nhiệm.

13.  Không nhận giữ đồ dùm người lạ, các nhân viên giao hàng của các công ty giao hàng, hư bể họ đổ thừa.

14.  Không cho ai mượn tiền, mua thiếu của shop dù họ có nói là có quen chủ shop.

15.  Xe cộ cá nhân cần dựng ngay ngắn đúng chỗ và khoá lại bằng xích xe, dựng sát ra hai bên chừa lối vào.

16.  Khi có ai gây gỗ, đánh nhau, trộm cướp chạy vào shop thì nhanh chóng chạy ra ngoài cho an toàn. Nếu có chủ nhà trong nhà cần báo với hàng xóm thông báo ngay cho chủ nhà.

17. Khi khách vào mua mà vẫn đeo khẩu trang đội nón, hoặc trường hợp nào mà các bạn cảm thấy không yên tâm, thì mở hẳn cửa kính ra, để ngoài đường nhìn vô, hơi lạnh mất kệ nó, đồng thời bật đèn sáng hết cỡ.